CÔ GIÁO EM!

21/12/2022

Thời gian như những con sóng vô tình, cuốn đi tất cả những kỉ niệm đẹp ra ngoài khơi xa để lại cho mỗi người là sự luyến tiếc không thể nói thành lời. Tuy đã vào lớp 11, đã quen với cách học tập mới nhưng tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác nuối tiếc khi chia tay với chiếc khăn quàng đỏ thắm, với mái trường THCS đầy kỉ niệm. Cảm giác bỡ ngỡ, hồi hộp khi bước vào ngưỡng cửa của mái trường mới-THPT Lê Trực.

Lúc bấy giờ, tôi cứ ngỡ rằng quá trình học tập sắp tới sẽ đầy những khó khăn, tôi cứ tưởng rằng thầy cô sẽ nghiêm khắc, khó làm quen được môi trường mới, bạn bè mới và học sinh cũng sẽ rất áp lực. Nhưng có lẽ suy nghĩ ngây thơ của tôi đã tan biến khi gặp bạn bè mới và cô giáo chủ nhiệm của mình. Cô đã để lại ấn tượng sâu sắc, người mà tôi xem là người mẹ thứ hai thật sự của mình- cô Trang.

Tôi vẫn còn nhớ như in cái ngày đầu tiên đi nhận lớp, những tiếng cười đùa, nói chuyện, sự lo lắng, hồi hộp của các bạn học sinh khi không biết giáo viên chủ nhiệm lớp mình là ai? Là cô hay thầy giáo, có dễ gần không hay lại nghiêm khắc, khó tính? Trong lúc mọi người xôn xao bàn tán thì cô giáo với vẻ mặt hiền từ với mái tóc ngang vai và bộ váy thanh lịnh, nhã nhặn. Trên môi cô là nụ cười thật tươi và ấm áp biết bao, làm cho tôi có cảm giác thật gần gũi, thân thuộc. Với dáng vẻ nhanh nhẹn, cô tiến lại gần chúng tôi bắt đầu điểm danh và tự giới thiệu về mình. Cô cũng sẽ là giáo viên chủ nhiệm của tôi, gắn bó với tập thể lớp chúng tôi trong ba năm cuối của quãng đời học sinh.

Năm lớp 10 là một năm đầy biến động, đại dich covid-19 diễn biến hết sức phức tạp nên mọi hoạt động day và học đều phải diễn ra bằng hình thức học trực tuyến. Sau buổi nhận lớp, cô chủ nhiệm có tổ chức buổi sinh hoạt lớp qua Google Meet để cùng trò chuyện với mọi người trong lớp, trao đổi về nội quy trường lớp và tìm hiểu tên tuổi của các bạn. Cả cô và trò chúng tôi trò chuyện với nhau như những người bạn thật sự đã quen biết từ lâu, dường như không có khoảng cách. Sự hài hước, thân thiện và mến trò của cô khiến tôi có cảm giác vô cùng gần gũi, khác xa những gì tôi tưởng tượng về những người thầy cô nghiêm nghị và xa cách.

“Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi”. Quả thực đúng như vậy. Cô Trang là một cô giáo dạy toán. Ngay từ những tiết học đầu tiên, cô đã cho tôi một cái nhìn khác về môn toán. Môn toán từ trước đối với tôi luôn là nỗi ác mộng, những bài toán dường như là mê cung không lối thoát, thật sự có nhiều lúc tôi rơi vào bế tắc và mất cảm hứng học nó. Nhưng nhờ sự đổi mới phương pháp học là kết hợp giữa học và chơi của tôi khiến tôi như đang bước vào thế giới quan khác, nơi mà môn toán khô khan trở nên lôi cuốn, hấp dẫn hơn. Cô không hắt hủi hay chê bai những bạn học kém mà thậm chí luôn quan tâm, chỉ bảo tận tình.

Làm nghề giáo bận rộn biết bao, phải vừa lo việc gia đình, chăm con nhỏ vừa phải lo cho tập thể lớp, có những đêm phải thức trắng để soạn giáo án hay những lần thấm mệt để chấm bài kiểm tra. Vất vả, mệt mỏi là thế nhưng cô luôn mang trong mình những điều tích cực, nụ cười cô luôn nở trên môi, luôn động viên truyền cảm hứng để chúng tôi vững bước và đi tiếp. Mỗi buổi học của cô đều mang đến sự hưng phấn, vui vẻ và rất chỉnh chu. Cô luôn là người cô tâm lý và thấu hiểu chúng tôi.

Hơn một năm qua, kiến thức nặng hơn theo từng ngày. Có những lúc tôi bị điểm thấp, cảm thấy mệt mỏi và áp lực vô cùng, tôi lúc đó chỉ muốn buông bỏ tất cả. Nhưng chính những lời nói, sự nhiệt huyết của cô đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Cô là người lái đò thầm lặng luôn sát cánh và dìu dắt, tận tâm, tận lực với nghề giáo này.

Vui tính là thế nhưng cũng sẽ có lúc cô nghiêm khắc hơn. Đối mặt với những bạn nghịch ngợm trong lớp, có lẽ cô rất chán nản nhưng vẫn cương quyết dạy dỗ các bạn. Cô từng nói: “ Học ra học, chơi ra chơi” không được để việc chơi ảnh hưởng quá nhiều đến việc học, phải cố gắng phát huy hến khả năng, tránh vi phạm. Bởi hạnh phúc của người giáo viên đơn giản chỉ là có thể dẫn dắt đàn con thơ của mình đến gần với thành công.

Tuy mới chỉ gắn bó cùng cô trong một thời gian ngắn, tôi biết mình sẽ chưa hiểu quá rõ về cô, chưa cùng cô trải qua nhiều khó khăn trên con đường này, nhưng tôi tin chắc rằng cô Trang sẽ luôn dõi theo, sát cánh bên chúng tôi- tập thể lớp 11A3, uốn nắn chúng tôi từ những điều nhỏ nhất. Công lao trời biển của cô tôi luôn khắc ghi trong tim không bao giờ quên. Tôi tự hứa với lòng mình sẽ luôn vâng lời thầy cô và học tập ngày càng tiến bộ hơn để không phụ công sức của bản thân mình và sự kỳ vọng của thầy cô dành cho mình. Để mai sau có thể là người có ích cho xã hội, cho đất nước. Với những gì cô dành cho chúng tôi thì hàng ngàn lời cảm ơn cũng chẳng bao giờ là đủ.

Tháng 11 mang theo những cơn gió thu nhè nhẹ và ánh nắng dịu dàng, trong trẻo cũng là lúc mà cả nước hân hoan hướng về ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày mà mọi người bày tỏ tấm lòng trân trọng và tôn vinh công lao to lớn với nghề nhà giáo. Tập thể lớp 11A3 chúng em xin dâng tạm lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy cô giáo. Xin chúc cô giáo Trang nói riêng và toàn thể thầy cô giáo nói chung vui vẻ, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, thành công trong sự nghiệp trồng người, đưa những con tàu tri thức cập bến thành công. Một lần nữa, xin kính gửi lời tri ân sâu sắc, chân thành nhất đến với những người thầy cô giáo-những người ươm mầm tri thức tương lai.

“ Có một nghề bụi phấn bám đầy tay.

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất.

Có một nghề không trồng cây vào đất.

Mà mang lại cho đời đầy trái ngọt hoa thơm!”

T/g: Nông Phan Ánh Nguyệt -lớp 11A3