Banner top

Menu portal
Giới thiệu
Banner tin tức - sự kiện

 

Banner - Góp ý - Ý kiến
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Thông tin tuyển sinh
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch covid - 19

18/10/2022
23:59:00
32

         Hiếu học là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay, đó là một nét đẹp văn hóa trong tâm hồn của người Việt. Việc học ngày nay không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp đó mà còn được xem như một trong những nhu cầu cơ bản tất yếu của đời sống, là cơ sở quan trọng để mỗi cá nhân phát huy tốt nhất năng lực bản thân, sống hạnh phúc hơn và thăng tiến hơn trong bước đường tương lai của mình.

         Lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta sinh thời Người hết sức chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Người nói: “Tôi có một ham muốn. Ham muốn đến tột cùng là làm sao cho dân ta, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Người từng dạy: “Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải học phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”

         Đảng ta cũng xác định “Giáo dục và đào tạo cùng với khoa học, công nghệ là quốc sách hàng đầu”. Sự nghiệp giáo dục đã phát triển mạnh mẽ, ý thức học tập suốt đời đã thấm sâu vào mọi tầng lớp nhân dân.

        Để giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ thực sự là “quốc sách hàng đầu” theo chủ trương của Đảng, đồng thời để đất nước phát triển xứng tầm quốc tế thì bắt buộc chúng ta phải học tập để có nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hiện được Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

        Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập, giúp nâng cao nhận về vai trò của chuyển đổi số đối với học tập; tăng cường trách nhiệm và huy động tham gia của các cấp trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh thông tin và công cụ học tập suốt đời; Ngày 22 tháng 9 năm 2022, Sở GDĐT Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 1832/SGDĐT - TrHTX về việc Hướng dẫn tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch covid - 19”.

         Vậy "Chuyển đổi số" là gì? Tại sao nói: “Chuyển đổi số góp phần thúc đẩy học tập suốt đời?”

        Khó có được một định nghĩa rõ ràng và cụ thể về chuyển đổi số, vì quá trình áp dụng chuyển đổi số sẽ có sự khác biệt ở từng lĩnh vực ngành nghề khác nhau và giáo dục cũng không ngoại lệ.

       Chuyển đổi số nói chung đó là chuyển các hoạt động của chúng ta từ thế giới thực sang trạng thái ảo trên môi trường mạng, theo đó mọi người có thể tiếp cận thông tin nhiều hơn, rút ngắn khoảng cách thu hẹp không gian, tiết kiệm thời gian.

       Nội dung chuyển đổi số rất rộng và đa dạng nhưng có chung một số nội dung chính gồm chính phủ số (như dịch vụ công trực tuyến, dữ liệu mở), kinh tế số (như tài chính số, thương mại điện tử), xã hội số (như giáo dục, y tế, văn hóa) và chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm (như nông nghiệp, du lịch, điện lực, giao thông).

        Học tập suốt đời từ lâu đã được thế giới đặc biệt quan tâm, bởi đó là nhu cầu tất yếu của con người và của xã hội. Giờ đây, trước Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu đó càng bức thiết hơn bao giờ hết. Việc phát huy chuyển đổi số để xây dựng, thúc đẩy học tập suốt đời, tạo ra các phương thức học mới là đóng góp thiết thực của Công nghệ thông tin.

       Ngày nay, chúng ta có rất nhiều phương tiện để có thể tiếp cận thông tin thuận tiện như: Xem tivi, nghe radio, lướt web… vì thế việc học không chỉ phát triển theo hình thức truyền thống mà còn thể hiện theo hình thức số.

      Tuần lễ học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch covid - 19 ” càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng của "Chuyển đổi số" trong giai đoạn hiện nay. Và những lợi ích của chuyển đổi số với công tác giáo dục là giúp cho người học tiếp cận nhiều hơn các tài liệu, không gián đoạn việc học. Có nhiều lựa chọn cho việc dạy và học trực tuyến qua ứng dụng di động, website…

      Chuyển đổi số làm thay đổi cách sống, làm việc, học tập hiệu quả hơn. Việc tiếp cận công nghệ số vào giảng dạy và học tập trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, tạo không gian, thời gian học linh động hơn, thúc đẩy một nền giáo dục mở, giúp con người tiếp cận thông tin đa chiều, thu hẹp mọi không gian, tiết kiệm tối ưu về thời gian, từ đó phát triển về kiến thức, nhận thức và tư duy.

      Đi kèm với giáo dục mở là tài nguyên học liệu mở, giúp cho người học, người dạy, kết nối với kiến thức hiệu quả, dù họ ở đâu trong khoảng thời gian nào.

        Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi thì việc chuyển đổi số trong ngành giáo dục đào tạo hiện nay còn gặp không ít những khó khăn.

+ Trang thiết bị CNTT (máy tính, điện thoại thông minh,.) đường truyền dịch vụ internet cho học sinh đặc biệt là những học sinh ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn.

+ Sự hiểu biết về CNTT, ứng dụng công nghệ số còn hạn chế của người dân.

+ Sự đầu tư lớn về nhân lực và tài chính để có nguồn tài liệu số hoá.

       Vì vậy, việc hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch covid – 19 ” nhằm nâng cao nhận thức về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

        Để tất cả mọi người đều có cơ hội học tập, học tập suốt đời điều quan trọng nhất là cần có sự cố gắng của mỗi người: Hãy xác định đúng đắn mục tiêu học tập của mình, từ đó hãy tận dụng mọi khoảnh khắc trong cuộc đời để học hỏi, từ tất cả các nguồn thông tin của cuộc sống. Chúng ta tin tưởng rằng: Mỗi cá nhân tích cực sẽ góp phần vào sự phát triển chung của xã hội. Bên cạnh đó cần có sự đoàn kết chung tay góp sức của tập thể: Trong đó bao gồm lãnh đạo Đảng, Chính quyền và các đoàn thể.

       Như vậy với việc chuyển đổi số hoạt động giáo dục sẽ tạo ra không gian trải nghiệm học tập mới cho giáo viên và học sinh, có thể cải thiện kỹ năng của người dạy và người học tạo ra một không gian giáo dục tích cực. Chuyển đổi số trong giáo dục có thể áp dụng ở nhiều khía cạnh khác nhau: từ học trực tuyến đến học thông minh, đánh giá học sinh, trải nghiệm học tập, thi trực tuyến. Đây cũng chính là dịp để chúng ta cùng tôn vinh và phát triển truyền thống hiếu học.

                                                                             Ban CNTT

[Trang chủ]
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh

Banner - Thư viện video
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
CHUYÊN MỤC CHUYỂN ĐỔI SỐ
Liên kết website
Footer

TRƯỜNG THPT LÊ TRỰC

Email: thpt_letruc@quangbinh.edu.vn

Địa chỉ: Thôn Tân Thủy, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.