Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3. ÔN LẠI TRUYỀN THỐNG PHỤ NỮ ĐỂ CHÚNG TA THAY ĐỔI; QUYẾT TÂM PHẤN ĐẤU NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC, HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2023-2024

04/03/2024

Tôi cùng nhiều người dự đã lắng lòng trong những trang truyền thống vẻ vang của nữ giới và trong từng trang sách kể về họ. Từ đó, dấy lên một lòng kính trọng, biết ơn và yêu thương vô bờ bến về những gì mà phụ nữ đã hiến dâng cho nhân loại, cho đất nước và quê hương của chúng ta.

Tuy nhiên, điều tôi quan tâm hơn, là ôn lại lịch sử có làm chúng ta thay đổi được không? Có làm cho chúng ta càng thêm quyết tâm phấn đấu để cải thiện và nâng cao hiệu quả công tác và học tập được không?

Từ lịch sử và Diễn văn, chúng ta biết rằng Ngày 8 tháng 3 bắt đầu từ trong phong trào đấu tranh vì quyền sống, quyền bình đẳng của nữ công nhân nước Mỹ những năm cuối thế kỷ XIX. Năm 1910 Đại hội phụ nữ tiến bộ họp ở Đan Mạch đã quyết định lấy ngày 8 tháng 3 hàng năm làm ngày Quốc tế phụ nữ để biểu dương lực lượng, đoàn kết đấu tranh cho quyền lợi của nữ giới. Từ đó hàng năm ngày 8 tháng 3 trở thành biểu tượng của sự tôn trọng, lòng kính yêu, tinh thần biết ơn của toàn nhân loại đối với những người mẹ người chị, người em trên khắp hành tinh đã không quản nhọc nhằn chăm sóc gia đình, làm đẹp xã hội. Cũng vì thế hình tượng người phụ nữ đã, đang và mãi mãi sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật và thi ca.

Ở nước ta kỷ niệm ngày 8 tháng 3 còn gắn liền với cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Hai người phụ nữ Việt Nam anh hùng xả thân vì nước. Cách đây 1984 năm, bất chấp sự hà khắc của các thế lực cường quyền và sự phân biệt đối xử của Nho giáo, hai chị em Bà Trưng Trắc, Trưng Nhị đã phất cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược Hán giành lại giang sơn cho Tổ quốc. Mặc dù chỉ nắm quyền trong một thời gian ngắn và bị đàn áp đẫm máu song hai Bà đã để lại cho hậu thế tấm gương bất diệt về tinh thần anh hùng bất khuất dám xả thân vì nghĩa lớn. Từ tấm gương của Hai Bà đã viết lên truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt nam về sau.

Kế tục truyền thống của Bà Trưng, Bà Triệu, hàng thế hệ phụ nữ Việt Nam đã anh dũng đứng lên cùng toàn thể dân tộc đi qua nhiều cuộc trường chinh vĩ đại nhằm giành độc lập và dựng xây đất nước. Nhiều người đã anh dũng ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ để rồi tên tuổi của họ sống mãi tuổi hai mươi. Nhiều người trưởng thành trên nhiều lĩnh vực, đóng góp nhiều thành quả lao động cho Tổ quốc trong các hoạt động chính trị, khoa học, kinh tế, văn hóa…

Ngành giáo dục nói chung và trường ta nói riêng trong những năm qua, các thế hệ cô giáo và nữ sinh đã phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ, luôn nỗ lực thi đua dạy tốt học tốt. Nhiều cô giáo đã vượt qua khó khăn để trở thành giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, chiến sỹ thi đua, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi đạt nhiều giải cấp tỉnh. Nhiều cô phấn đấu học tập bồi dưỡng để có học vị Thạc sỹ. Nhiều cô đã dành được các danh hiệu cao quý như Giỏi việc trường, Đảm việc nhà, Gia đình nhà giáo văn hóa… Nhiều em học sinh nữ đã không quản khó khăn để học tốt, rèn luyện tốt giành nhiều giải học sinh giỏi, thi đỗ vào Đại học, Cao đẳng. Ngoài ra còn tham gia nhiệt tình trong công tác Đoàn thể chính trị xã hội.

Thay mặt Đảng bộ và Ban lãnh đạo nhà trường tôi biểu dương những cố gắng to lớn, những thành tích của các cô, các chị và các em. Mong rằng tất cả chị em hãy phát huy hơn nữa những mặt mạnh, những ưu điểm đã có để rồi đóng góp nhiều hơn nữa cho gia đình, nhà trường, quê hương. Để tự mình giải phóng khỏi định kiến, bất công, cùng cả xã hội xây dựng quyền bình đẳng giới.

Phấn khởi vì những thành tích của chúng ta song Lãnh đạo nhà trường cũng còn băn khoăn vì những tồn tại, hạn chế. Rằng vẫn còn đó một số em học sinh nữ chưa thực sự cố gắng học tập rèn luyện, còn chây lười, đua đòi theo lối sống thực dụng, đã có những suy nghĩ, hành động không phù hợp với môi trường học đường làm cho thầy cô, gia đình lo lắng. Những cái đó đi ngược với truyền thống tốt đẹp của phụ nữ, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Mà như nhiều phương tiện thông tin đã lo ngại, cảnh báo và lên án.

Từ trong sâu thẳm lòng mình, tôi mong tất cả các cô giáo, nữ cán bộ nhân viên, các em nữ sinh hãy đoàn kết, gắn bó, cố gắng phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ, khắc phục khó khăn, tận dụng mọi cơ hội có thể để không ngừng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao trong cuộc sống, trong công việc và trong học tập. Mà trước hết là trong những tháng còn lại của năm học hãy xác định đúng động cơ học tập rèn luyện để duy trì tốt sĩ số, chấp hành tốt nội quy, ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, đẩy mạnh các hoạt động phong trào văn, thể, mỹ nhằm bổ trợ, thúc đẩy nhiệm vụ học tập, đẩy mạnh hoạt động Đoàn và sinh hoạt tập thể, tích cực bảo vệ cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, góp phần xây dựng trường học an toàn, thân thiện. Phấn đấu rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi và công dân có ích. Nỗ lực để kết thúc năm học với kết quả cao nhất.

Mùa Xuân đang về với nhiều niềm tin và hy vọng. Từ truyền thống đến hiện tại và những dự cảm về tương lai, tôi có niềm tin là những điều tốt đẹp đang và sẽ đến với tất cả chúng ta.

Kính chúc cô và trò trường THPT Lê Trực sức khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập.

Tác giả: Thầy giáo Nguyễn Minh Đức - Hiệu trưởng nhà trường